โครงการความร่วมมือออนไลน์นี้ จัดโดย BIPAM และ Tokyo Festival ภายใต้ Tokyo Festival Farm ในกรอบการทำงานของ “Lab” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการทำงานที่เน้นกระบวนการในการทำงานระหว่างศิลปินหลากหลายประเทศ ต่างที่มาและทำงานหลากหลายสาขา เพื่อมาทำงานรีเสิร์ชและพัฒนางานร่วมกัน เพื่อเป็นอีกก้าวในการทำงานข้ามศาสตร์และการทำกิจกรรมของศิลปินระหว่างประเทศ ในปีนี้ โครงการ  The City & The City ได้เปิดรับสมัครและคัดเลือกศิลปินจากฝั่งกรุงเทพฯ และ โตเกียว เพื่อมาแลกเปลี่ยนการค้นคว้า และ กลับมาค้นพบเมืองและร่วมมองไปยังอนาคตข้างหน้าด้วยกัน โครงการในครั้งนี้คือการสำรวจภายใต้ธีม “Mapping from Home” ด้วยการมองออกไปจากบ้านและกว้างขึ้นด้วยการสำรวจจากจุดเล็กๆ อย่างบ้านไปยังจุดที่กว้างขึ้นอย่างถนน พื้นที่แถวบ้าน ขยายไปเป็นเมืองและอาจจะไปยังสิ่งที่กว้างกว่านั้น และกลับมามองตัวตนของตัวเอง ว่าเชื่อมโยงกับพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ และ บริบททางสังคมอย่างไร กระบวนการทำงานและผลผลิตจากการทำงานเหล่านี้ จะถูกนำมาแสดงทั้งในแกลเลอรี่ที่โตเกียว และบนแพลตฟอร์มเว็บไซต์

The City & The City: Mapping from Home

-thai

eng

The City & The City 2021: Mapping from Home เป็นโปรแกรมแลกเปลี่ยนที่มุ่งให้ความสำคัญกับกระบวนการการค้นคว้าวิจัย ภายใต้ความร่วมมือกับการประชุมนานาชาติทางศิลปะการแสดงแห่งกรุงเทพมหานคร (BIPAM) ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ในปีนี้ โครงการ TCTC ได้เปิดรับสมัครศิลปินและนักวิจัยจากโตเกียวและกรุงเทพทีมละ 3 คนเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ Tokyo Festival FARM แพลตฟอร์มใหม่ของ Tokyo Festival ซึ่งเริ่มต้นในปีนี้เป็นปีแรก เพื่อบ่มเพาะศิลปินรุ่นใหม่ต่อไป

ผู้เข้าร่วมโครงการได้ดำเนินการค้นคว้าวิจัยตลอดฤดูร้อนที่ผ่านมาจากความเชี่ยวชาญและความสนใจหลากหลายสาขา โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่บ้านเป็นหลัก สถานการณ์โรคระบาดเข้าปกคลุมโลกทั่วโลกมายาวนานกว่า 1 ปีครึ่ง และยังมองไม่เห็นวี่แววว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ปัจจุบัน มาตรการต่างๆ ในกรุงเทพเข้มงวดกว่าในโตเกียว ทาง BIPAM จึงตัดสินใจจัดนิทรรศการแสดงผลงานในรูปแบบดิจิตัลทั้งหมด ในช่วงแรก ทางโตเกียวและกรุงเทพเคยวางแผนจัดนิทรรศการในพื้นที่จริงของแต่ละเมือง แต่สถานการณ์ปัจจุบันทำให้ทีมกรุงเทพปรับเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ในเมื่อทางโตเกียวยังสามารถจัดนิทรรศการในพื้นที่จริงได้ ทางโครงการจึงนำผลงานส่วนหนึ่งของทีมกรุงเทพมาร่วมจัดแสดงกับทีมโตเกียวในครั้งนี้ด้วย ท่านที่สนใจสามารถชมผลงานอย่างเต็มรูปแบบของทีมกรุงเทพได้บนเว็บไซต์

นับตั้งแต่เริ่มล็อคดาวน์ แม้จะต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัดนานัปการ แต่ชีวิตยังคงถือกำเนิด เติบโต และตายจาก วัตถุและมนุษย์ยังคงเปลี่ยนแปลงไม่สิ้นสุด เมืองไม่เคยหยุดเคลื่อนไหว  ลองมาชมผลงานการค้นคว้าผ่านมุมมองของศิลปินทั้ง 6 คนดูนะครับ

คาคุ นากาชิมะ (Festival Tokyo Farm)
Co-Director/ mentor ของโครงการ The City and The City
_________________________________________

Mapping from Home เป็นธีมที่ตั้งต้นจากสถานการณ์โรคระบาดทั่วโลกที่ยังคงสร้างข้อจำกัดในการเดินทางตามใจนึก พวกเราก้าวเข้าสู่โครงการการแลกเปลี่ยนออนไลน์ด้วยความไม่แน่นอนและไม่รู้ว่าจะไปสุดทางได้เพียงใด อย่างไรก็ตาม ในที่สุดการค้นคว้าของศิลปินแต่ละคนก็ได้ขยายผลไปมากทั้งในแนวราบและแนวดิ่ง สิ่งที่คุณจะได้เห็นคือผลผลิตของการค้นคว้าที่เปรียบกับตระกร้าผลไม้สด หลากหลายทั้งในแง่สีสัน รสชาติ และคุณประโยชน์

เราจึงรู้สึกปลาบปลื้มอย่างยิ่งที่ได้ค้นพบว่า แม้กิจกรรมทางสังคมเราจะหดหายไปจนเลยเถิดถึงวิถีชีวิตส่วนตัวของแต่ละบุคคล แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความอยากรู้อยากเห็นของนักสร้างสรรค์แผ่วลง ไม่ได้ลดความสนใจ หรือเกิดการสร้างงานศิลปะแบบครึ่งๆ กลางๆ ดังที่เราจะได้ประจักษ์ในนิทรรศการนี้

แม้จะถูกยัดเยียดข้อจำกัดต่างๆ นานา แต่แรงกระตุ้นที่ไม่ยี่หระของมนุษย์ในการเชื่อมต่อกับสิ่งรอบตัว ก็ได้นำทางให้ศิลปินทั้ง 6 คนในโครงการแลกเปลี่ยนนี้เกิดผลการเรียนรู้อันหลากหลาย เมื่อการปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์แบบ “ปกติ” มีอุปสรรค หรือไม่อาจเข้าถึงได้เลยในบางกรณี ศิลปินบางคนก็เลือกที่จะเดินทางดิ่งลึกเข้าไปภายในตนเอง เพื่อไตร่ตรองและค้นหาความหมายของสายสัมพันธ์ของตนเองและคนใกล้ชิดอีกครั้ง และสร้างสรรค์ออกมาเป็นรูปธรรม เราจะได้เห็น “ฟูลี่” จำลองและขยายรูปแบบการสัญจรของความสัมพันธ์ของตนกับครอบครัวไปสู่ผู้คนที่ไม่รู้จักบนโลกออนไลน์ หรือ “น้ำอุ่น” ที่หาเส้นทางในการแงะไปถึงรากของความขัดแย้งเชิงลึก โดยการเก็บบันทึกข้อมูลดิจิตัลการเดินทางไกลกลับบ้านในเมืองใหญ่ของเธอ และ “ซาโกะ” ที่ถอดรื้อกิจกรรมที่เราคุ้นชินจนไม่คิดอะไรในชีวิตประจำวัน ทั้งในบ้านและละแวกรอบบ้านของตน

ในขณะเดียวกัน การที่ปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ถูกกำหนดขอบเขต ก็ผลักดันให้ศิลปินอื่นยิ่งต้องมองออกไปภายนอกเพื่อหาแรงบันดาลใจ เพื่อทะลุกรอบที่กักขังกายและจิตใจเราเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น “ฟิล์ม” ที่นำเสนอภาพความโหยหาของตนต่อสายสัมพันธ์ที่เป็นไปไม่ได้ ผ่านภาพเคลื่อนไหวของวัตถุสิ่งของในอณูรายละเอียดที่เขาเฝ้าสังเกตจากการต้องอยู่ที่เดิมที่เดียวเป็นเวลานาน หรือ “ลิลลี่” ที่เบนความสนใจไปที่ความหลงใหลของเธอต่อสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นพืชพรรณในละแวกบ้าน และ “ลานา” ที่ยอมให้ “เป็ปเปอร์” สุนัขสัตว์เลี้ยงของเธอเป็นนายควบคุมทิศเพื่อนำทางเธอไปสู่พื้นที่นอกเหนือการสันนิษฐานของตน

The City & The City 2021: Mapping from Home อาจไม่ได้วาดภาพกรุงเทพฯ หรือกรุงโตเกียวใหม่ว่าเป็นเช่นไรในสายตาเราเฉกเช่น Divided Senses ในปี 2020 แต่มันคือคำเชื้อเชิญให้เราได้เดินทางดิ่งลึกลงไป พร้อมเผชิญหน้ากับตัวตนอันเป็นปัจเจกบุคคลของเรา ณ เวลาที่การแยกตัวคือความจำเป็นมากกว่าทางเลือกที่กำหนดเองได้ ไม่ว่าเราจะอาศัยอยู่เมืองไหนก็ตาม ข้อจำกัดเชิงกายภาพและภูมิศาสตร์กลับกรุยทางให้เราเข้าถึงพื้นที่ภายในที่ซับซ้อนเกินอธิบาย อันเต็มไปด้วยจินตนาการและความเป็นไปได้อย่างไม่มีขีดจำกัด นั่นคือสิ่งที่เราในฐานะมนุษย์มี และมีร่วมกัน และเป็นสิ่งที่เตือนใจเราว่าเราคือใคร มากกว่าการกำหนดเส้นขอบเขตเชิงรัฐชาติและสังคมใดๆ ยิ่งนัก

ศศพินทุ์ ศิริวาณิชย์ (BIPAM)
Co-Director/ mentor ของโครงการ The City and The City
_________________________________________

About BIPAM
Bangkok International Performing Arts Meeting หรือ BIPAM (ไบแพม) เป็นแพลตฟอร์มทางด้านศิลปะการแสดงที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2017 เพื่อเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการแลกเปลี่ยนความรู้ ทักษะ และสร้างความร่วมมือระหว่างผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับศิลปะการแสดงทั้งในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ รวมถึงทำหน้าที่บริหารจัดการโครงการความร่วมมือทางด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย

About Tokyo Festival Farm
Tokyo Festival FARM  เป็นโปรแกรมใหม่ภายใต้ Tokyo Festival ที่เกิดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาศิลปินและผู้ที่ทำงานด้านศิลปะการแสดง เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของ แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนและพัฒนาศิลปินรุ่นใหม่ในเอเชียโดย Asian Performing Arts Farm และ โปรแกรมค้นคว้าวิจัยและเผยแพร่ความรู้ของ Festival/Tokyo แบ่งเป็นสามส่วนคือ “School” เป็นโปรแกรมที่ส่งเสริมการพบปะและเรียนรู้, “Internship” ส่งเสริมโอกาสในการทำงานจริง และ “Lab” ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำงานเชิงทดลองและวิจัย โดยโปรแกรมต่างๆ เหล่านี้ มุ่งหวังจะสร้าง “Transfield” ให้ผู้เข้าร่วมได้มีโอกาสทำงานโดยก้าวข้ามกำแพงระหว่างประเทศ ภาษา และสาขาความถนัด รวมทั้งสามารถทำงานได้อย่างเป็นอิสระจากข้อจำกัดที่มีได้ในอนาคต

_________________________________________
Staff:
[Creative Team]
Directors & Mentors: Kaku Nagashima (Tokyo Festival), Sasapin (Pupe) Siriwanij (BIPAM)

Participants:
[Team Tokyo] Lana Tran, LILY SHU, Tatsuki Sako
[Team Bangkok] Achitaphon (Film) Piansukprasert, Thipsuda (Fully) Raimaturapong, Pitchapa (Nam-Oon) Wangprasertkul

Coordinators (Bangkok):
Siree (Wan) Riewpaiboon, Varissara (Jar) Borkird (BIPAM)

Coordinator (Bangkok) & Translator:
Piyawan (Ning) Sapsamroum

Coordinators (Tokyo):
Aki Miyatake, Mei Miyauchi, Chihiro Suzuki (Tokyo Festival)

Publicity Design: Rueangrith Suntisuk (DuckUnit)

Partner: Bangkok International Performing Arts Meeting (Bipam)

Organized by Tokyo Festival Executive Committee [Toshima City, Toshima Mirai Cultural Foundation, Tokyo Metropolitan Foundation for History and Culture (Tokyo Metropolitan Theatre & Arts Council Tokyo)]

Supported by the Agency for Cultural Affairs, Government of Japan in the fiscal 2021